tim-hieu-ve-bo-nguon-thuy-luc

Tìm hiểu về bộ nguồn thủy lực

Sapo Support 30/08/2023

TÌM HIỂU VỀ BỘ NGUỒN THỦY LỰC

    – Thủy lực An Phú  xin giới thiệu ngắn gọn về bộ nguồn thủy lực như một sự tìm hiểu nhanh gọn, và có thể giúp người sử dụng có cái nhìn vào thế giới mới của năng lượng chất lỏng-hay gọi chung là thủy lực.

Khái Niệm Bộ Nguồn Thủy Lực

    – Để hiểu những điều cơ bản về thủy lực, tốt nhất là bắt đầu học về cơ bản bộ nguồn tiêu chuẩn. Khi một người biết phân tích hệ thống này hoạt động như thế nào, sẽ dễ dàng hơn để tìm hiểu về hệ thống thủy lực phức tạp hơn. Nghiên cứu sâu hơn có thể giúp các kĩ sư khắc phục sự cố và nhận dịnh thiết kế các hệ thống. Một bộ nguồn chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng chất lỏng, có thể sử dụng để chuyển hướng một thiết bị truyền động. Thiết bị truyền động thường là một thiết bị hình trụ hay còn gọi là xy lanh thủy lực, pen thủy lực …, động cơ thủy lực hoặc tác động quay được điều khiển bằng van điều khiển hướng ( Van điện từ hoặc van gạt tay ).

7-1-711x400

                                                             Bộ nguồn thủy lực áp suất cao

     – Một bộ nguồn thủy lực phải đáp ứng nhu cầu điện của hệ thống bằng cách tạo ra đủ lực hoặc mô men xoắn để di chuyển tải.

CÁC THÀNH PHẦN TẠO NÊN BỘ NGUỒN THỦY LỰC

     – Sáu thành phần cơ bản , được minh họa trong sơ đồ dưới đây, tạo nên một bộ nguồn thủy lực cơ bản. Tất cả chúng hoạt động cùng nhau để truyền năng lượng tới thiết bị truyên động và giữ cho chất lỏng luôn trơn chu.

  • ĐỘNG CƠ ĐIỆN:

     – Thành phần đầu tiên trong một bộ nguồn chính là động cơ điện. Động cơ điện thường được sử dụng như một nguồn năng lượng chính trong thủy lực công nghiệp, trong khi động cơ xăng và diesel thường được sử dụng trong thủy lực di động.

aaaa-567x400

                                                Động cơ điện được lắp đặt trọng hệ thống bộ nguồn

  • BƠM THỦY LỰC:

    – Động cơ chính cung cấp năng lượng cơ học cho máy bơm thủy lực thông qua kết nối trục, âm cốt, các kết nối khác . Việc truyền nằng lượng này cho phép máy bơm vượt qua áp suất thủy tĩnh trong mạch kín và tạo ra một chân không liên quan đến áp suất khí quyển , đẩy chất lỏng từ thùng dầu vào đầu vào của máy bơm và tạo ra dòng chảy trong toàn bộ hệ thống. Có ba loại bơm cơ bản: bơm bánh răng, bơm piston, bơm cánh gạt ( bơm lá )

5-533x400

                                          Bơm lắp đặt trong hệ thống bộ nguồn thủy lực

  • VAN THỦY LỰC:

    – Sau khi dầu thủy lực được đẩy ra khỏi bơm, chất lỏng thủy lực đã tạo được năng lượng, và dược kết nối với một van xả ( van chỉnh áp ) và chỉ báo áp lực ( đồng hồ áp ). Van xả hoạt động như một thiết bị an toàn để hạn chế áp suất tối đa đối với thiết bị điện. Nó đảm bảo năng lượng được điều khiển và kiểm soát.

2-656x400

                                               Van được lắp đặt trong hệ thống bộ nguồn thủy lực

  • BỘ LỌC HỒI:

 – Nếu áp lực của hệ thống quá cao, van xả sẽ xả dầu về thùng. Áp suất tại van xả được chỉ báo bằng đồng hồ đo áp để cung cấp các chỉ số áp suất vận hành của hệ thống. Chất lỏng chảy qua đường áp suất cao để truyền áp lực thủy tĩnh đến thiết bị truyên động, thường có van điều khiển hướng. Áp suất phải cao hơn lực cản của bộ truyền động và tải để tạo ra hiệu quả cần thiết cho công việc. Cuối cùng, chất lỏng chảy qua một bộ lọc hồi lưu trước khi chảy ngược trở lại vào thùng dầu. Chất lỏng sạch là cần thiết trong bất kì hệ thống thủy lực nào, vì vậy các bộ lọc là các thành phần quan trọng trong các thiết kế bộ nguồn thủy lực.

quat-lam-mat-ah4-400x400

Để bộ nguồn thủy lực vận hành êm, trơn chu và tuổi thọ kéo dài thì chúng tối luôn tư vấn khách hàng lắp đặt quản tản nhiệt dầu thủy lực.

    – Để tính toán một bộ nguồn thủy lực đạt hiệu quả tối ưu cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt bộ nguồn thủy lực để tính toán công suất động cơ nhằm giảm chi phí tiêu hao điện năng tiêu thụ rất quan trọng trong bộ nguồn thủy lực, Bơm thủy lực lưu lượng bao nhiêu để cho hệ thống hoạt dộng nhanh chậm theo yêu cầu, Van chỉnh áp giúp cho hệ thống thủy lục vận hành an toàn cao nhất, Van điều khiển hướng giúp cho các thiết bị như xi lanh thủy lực, motor thủy lực … hoạt động  đúng chức năng và hiệu quả hãy liên hệ với các công ty chuyên về thiết kế hệ thống thủy lực để có những thiết kế tối ưu nhất cho hệ thống thủy lực.